Uống rượu vang tốt cho sức khỏe như nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Ngoài việc là một dồ uống ngon, sang trọng thì uống rượu vang tốt cho sức khỏe như nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chúng ta cùng xem các tác dụng của rượu vang với sức khỏe như nào nhé.

1. Rượu vang chống lão hóa

Theo một nghiên cứu mới được công bố của tạp chí khoa học “tự nhiên”, việc sử dụng rượu vang đỏ có mức độ cho phép con người kéo dài tuổi thọ. Kết luận này dựa trên một nghiên cứu khoa học về vi khuẩn, theo đó các vi khuẩn này đã kéo dài được tuổi thọ nhờ vào tố chất resveratrol và polyphénol trong rượu vang đỏ. Tác dụng của tố chất resveratrol cũng tương tự như việc lạm dụng các chất dinh dưỡng.

 

Theo Bác sĩ Sinclair và các đồng nghiệp ở trường y tế Havard của Mỹ, việc sử dụng chất resveratrol cho phép tăng enzyme SIR2 được coi là tố chất làm trẻ hóa và ổn định AND trong cơ thể. Theo tờ New York Times, bác sĩ Leonard Guarante của học viện kỹ thuật Massachussets đã tuyên bố rằng nếu con người cũng có những phản ứng tương tự như vi khuẩn đối với tố chất resverratrol thì tuổi thọ của họ sẽ được tăng lên 30%. Như vậy, ông Leonard Guarante cho rằng một người ở tuổi 50, nếu sử dụng thường xuyên chất resveratrol có trong rượu vang đỏ sẽ tăng tuổi thọ 10 năm.

2. Rượu vang tốt cho tim mạch? Đúng như vậy!

 

Ngày 21/1/2004, trả lời câu hỏi trực tiếp trên đài truyền hình 5 của Châu Âu: “Có đúng là dùng rượu vang sẽ có lợi cho tim không?”, bác sĩ được mời dự chương trình này đã trả lời: “Đúng như vậy!”. Ông ta cũng đã minh chứng rõ ràng rằng các công trình nghiên cứu khoa học về bệnh di truyền đều kết luận là việc sử dụng rượu vang đỏ điều độ (1 – 3 ly/ngày) có tác dụng rất tốt đối với bệnh tim mạch.

Nghiên cứu khoa học cho thấy tỷ lệ bệnh tim mạch ở các đối tượng uống rượu vang điều độ, thường xuyên thấp hơn so với các đối tượng không bao giờ uống rượu vang. Hiện tượng này được lý giải bởi trong rượu vang đỏ có các chất chống lão hóa và chất chát. Tuy nhiên, tác dụng tích cực này chỉ có ở rượu vang đỏ mà không có trong rượu mạnh.

3. Rượu vang chống vi trùng?

 

Không chỉ uống rượu vang tốt cho sức khỏe, mà một nghiên cứu khoa học mới đây ở Mỹ đã nhấn mạnh rằng, không dùng rượu vang trong các bữa ăn có thể ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe.

Một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ đã chứng minh rằng uống rượu vang có lợi trong việc chống lại các vi trùng lỵ ghê gớm như Salmonelles trong dạ dày. Để minh họa cho ý tưởng này, các nhà nghiên cứu trên đã làm 2 dạ dày nhân tạo, sau đó đổ vào đó thức ăn, dịch vị nhân tạo và vi trùng Salmonelles. Trong dạ dày nhân tạo đầu tiên, họ đổ rượu vang. Trong dạ dày nhân tạo thứ hai, họ đổ nước nho. Sau 120 phút, trong dạ dày nhân tạo có chứa hỗn hợp thức ăn và rượu vang, vi trùng Salmonelles đã bị tiêu diệt. Ở dạ dày nhân tạo có chứa hỗn hợp thức ăn và nước nho, chúng vẫn còn tồn tại.

Hiệu quả chống vi khuẩn gây hại ở rượu vang lớn hơn các loại rượu khác, bởi trong rượu vang có nhiều axit chua có tác dụng diệt khuẩn, trong khi trong các loại rượu khác chỉ có cồn, dễ bay hơi và thoái hóa.

4. Rượu vang chống ung thư?

 

 

Việc nuôi rượu vang trong thùng gỗ sồi không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích khác. Nếu không tiếp xúc với gỗ, rượu vang sẽ không có các tố chất acutissimin A là một tố chất chống các khối u ác rất hiệu nghiệm.

Một nhóm các nhà khoa học Pháp ở Học viện nghiên cứu Hóa sinh vùng Pessac do ông Stéphane Quideau hướng dẫn đã công bố công trình khoa học này trong tạp chí quốc tế “Angewandte Chimic” của Đức. Tố chất acutissimin A sẽ ngăn chặn sự phát triển của các u ác bằng cách bao vây rất có hiệu quả tế bào gây bệnh. Trong bình thí nghiệm vô trùng, tố chất acutissimin có hiệu quả gấp 250 lần một loại thuốc chống ung thư đang được sử dụng, thuốc Étopisode VP16.

 

Trên đây là tác dụng của rượu vang với sức khỏe. Bạn cũng có thể tham khảo cách uống rượu vang chuẩn để vừa tốt cho sức khỏe, vừa có thể thưởng thức hương vị của rượu vang một cách trọn vẹn.

 

5/5 - (1 bình chọn)