Các tiêu chí để đánh giá rượu vang ngon?

5/5 - (2 bình chọn)

Rượu vang là một trong những thức uống đẳng cấp, nhưng làm sao để đánh giá rượu vang ngon? Rượu vang ngon dựa trên những đặc điểm, tiêu chí nào?

Một chai rượu vang ngon thường được giới sành vang thưởng thức và quan sát bởi các giác quan sau:

Đánh giá bằng thị giác

 

Rượu vang có các màu thông dụng như hồng, đỏ và trắng. Sau khi đã nhận định được màu sắc của rượu thì cái mà bạn cần lưu tâm chính là cường độ, thuộc tính bên trong và sắc thái. Rượu vang ngon phải có độ trong suốt, không có cận. Để kiểm chứng điều này, bạn đổ rượu vào 1/3 cốc và đặt nó trước 1 phông nền trắng. Sau đó, nghiêng cốc để phần rượu bên trong trải dài từ đáy đến vành. Ngay lúc này các sắc thái của rượu sẽ được thể hiện rõ ràng.

Đánh giá bằng khứu giác

 

Rượu vang ngon sẽ mang hương thơm nồng đến dịu nhẹ. Khứu giác sẽ cảm nhận được mùi thơm đi sâu và lan tỏa khắp cơ thể người thưởng thức. Đối với những người sành vang thì cường độ hương thơm là một yếu tố rất quan trọng.

Khi thử những loại rượu vang không ngon, cảm nhận đầu tiên chính là mùi khá nồng và xộc lên mũi nhưng sau đó mất hẳn. Hương thơm càng bền lâu thì càng chứng tỏ chất lượng của loại rượu vang đó cực kỳ ngon.

Đánh giá bằng vị giác

Sử dụng vị giác là cách đánh giá rượu vang ngon chính xác nhất. Khi thưởng thức bằng vị giác, bạn có thể dễ dàng nếm thử các mùi vị chính của rượu từ ngọt, chua, đắng hay chát.

 

Những hương vị khi nếm thử sẽ được cảm nhận bằng lưỡi. Những chai rượu vang ngon sẽ dung hòa và mang đến các cung bậc cảm xúc giác qua từng giai đoạn. Sau đó rượu lan tỏa xuống khoang miệng, tan dần và thấm dịu nhẹ dưới cổ họng.

Trên đây là các tiêu chí để đánh giá rượu vang ngon là như nào. Bạn cũng nên tham khảo thêm phương pháp Thử nếm rượu vang đúng cách để có thể cảm nhận được tốt hơn chất lượng của rượu vang.

 

5/5 - (2 bình chọn)