Phong cách uống rượu vang đúng chuẩn (Bài 1 – Chuẩn bị)

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, rượu vang dần trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng cũng như trong đời sống của một bộ phận dân chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có phong cách uống rượu vang đúng chuẩn. Sau đây, Winesofamerica.vn xin giới thiệu một số kiến thức cơ bản về nội dung này:

1. Chuẩn bị rượu vang

 

Trước khi uống rượu vang, bạn cần lựa chọn loại rượu vang phù hợp với đồ ăn để đảm bảo tôn thêm hương vị cho cả hai. Rượu vang sau khi lựa chọn cần được bảo quản đúng chuẩn để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ.

2. Sử dụng “bình rót rượu vang” decanter

Nhiều người nghĩ rằng việc chứa vang trong “bình rót rượu vang” chỉ là hình thức. Tuy nhiên, thực tế, đây là một giai đoạn rất quan trọng khi thưởng thức rượu vang, đặc biệt với những chai vang có nhiều tầng hương vị.

Sau khi rót rượu vang từ chai vào decanter, không khí sẽ đi vào bình chứa và tiếp xúc với rượu một cách nhanh chóng hơn. Các phân tử oxi gặp các phân tử alcohol sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của vang. Lúc đó, vang sẽ thể hiện được hương vị của mình, và bớt gắt hơn. Bạn cũng sẽ cảm thấy mùi cồn xộc lên mũi ít hơn lúc không sử dụng bình chiết rượu vang.
Sử dụng decanter cũng giúp loại bỏ cặn trong rượu vang. Rượu có thời gian ủ dài (trên 10 năm) thường sẽ xuất hiện cặn. Cặn này chính là vỏ nho trong quá trình ủ vang lắng xuống đáy chai. Khi sử dụng decanter, cặn sẽ được tách ra. Đây được gọi là quá trình lắng cặn (Decanting/ Carafing).

3. Sử dụng loại ly phù hợp

 

Về cơ bản, ly thích hợp để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly Champagne khi uống phải sử dụng ly cao, thon dài.
Bạn có thể tham khảo Cách chọn ly rượu vang để biết chi tiết hơn cách chọn ly rượu vang phù hợp.

Trên đây là một số lưu ý khi chuẩn bị sử dụng rượu vang. Khi uống rượu, bạn thực hiện theo các gợi ý trong bài viết Cách uống rượu vang đúng chuẩn (Bài 2 – Phong cách) để có phong cách uống rượu vang lịch lãm nhất nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)