Cách bảo quản rượu vang như nào cho đúng?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có thói quen uống rượu vang hoặc thích sưu tầm rượu vang để thưởng thức hoặc chiêu đãi bạn bè. Tuy nhiên bạn chưa biết cách bảo quản rượu vang đúng như nào? Rượu vang +1 (Plus1.vn) xin giới thiệu một số quy tắc bảo quản rượu vang như sau:

 

Đặt chai rượu vang đúng cách

Rượu vang thường có nắp chai là một nút bằng gỗ. Nút gỗ này có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào chai rượu làm mất vị ngon của rượu.
Vì vậy cần phải để cho nút gỗ này luôn ẩm ướt bằng cách đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng vừa để rượu chạm vào nút gỗ. Điều này rất quan trọng vì nếu không làm vậy nút chai bị khô và sẽ co lại, khiến không khí dễ dàng lọt vào bên trong chai rượu, làm giảm chất lượng của rượu vang.

 

Khi đặt nằm rượu vang, bạn cũng nên xoay phần nhãn lên trên. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy tên và thành phần trong rượu mà ảnh hưởng đến những chai rượu khác. Ngoài ra, việc này cũng giúp cho việc bảo quản nhãn chai được lâu hơn. Với những nhà kinh doanh rượu, nếu nhãn chai bị hỏng sẽ làm mất đi giá trị của chai rượu, với những người thích thưởng thức rượu sẽ làm cho họ giảm đi cảm giác thích thú với chai rượu.

Vị trí đặt rượu vang trong nhà

Rượu vang dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Tia cực tím làm phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ, trong đó có na-tanh (một loại axit có tác dụng bảo vệ tim).

 

Hầm rượu vang

 

Vì vậy bạn cần chọn nơi đặt chai rượu hay tủ rượu của mình nơi khuất ánh sáng mặt trời. Hoặc đơn giản là đặt trong tủ bảo quản rượu vang vì thông thường tủ rượu nào cũng có chế độ bảo quản vùng tối.

Nếu bạn xây một hầm rượu vang để bảo quản rượu thì nên trang bị hệ thống đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để chiếu sáng. Vì loại ánh sáng này không ảnh hưởng đến rượu.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang

Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng là từ 12-18 độ C, nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ C, vang trắng là 12-15 độ C.

Tuy nhiên, ở bất kỳ nhiệt độ nào thì hãy luôn đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài.

 

Độ ẩm lý tưởng

Độ ẩm tương đối là khoảng 50-80% và lý tưởng nhất là 70%. Độ ẩm thấp sẽ làm nút chai bị khô và mất đi tính đàn hồi dễ để cho không khí lọt vào trong chai làm hỏng rượu.

Di chuyển rượu vang

Nếu đã bảo quản rượu trong tủ rượu và chọn được vị trí thích hợp thì bạn hãy hạn chế di chuyển chúng trong thời gian dài để đảm bảo hương vị vang nồng đậm nhất khi bạn thưởng thức nó.

Sự di chuyển quá mạnh sẽ làm tan rã các hợp chất và thay đổi cấu trúc của rượu như vậy bạn sẽ không giữ được một chai rượu như ý muốn.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo cách uống rượu vang đúng chuẩn để có phong cách uống rượu vang lịch lãm nhất nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)