Các loại nho làm rượu vang

Đánh giá bài viết

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu rượu vang là gì, rượu vang đỏ tiếng Anh là gì và có các loại nho làm rượu vang nào phổ biến trên thế giới?
Rượu vang là một dang rượu nhẹ, được sản xuất nhờ quá trình ủ nho lên men. Trong quá trình ủ, đường trong nho sẽ chuyển hóa thành cồn nên trở thành rượu.

 

Rượu vang trong tiếng Anh được gọi là “Wine”, vì vậy nên thường được gọi tắt là “Vang”. Mỗi loại rượu vang lại có tên gọi riêng trong tiếng Anh khác nhau:

    • Vang đỏ: thường gọi là Red wine
    • Vang trắng: tiếng Anh là White wine
    • Vang hồng: tiếng Anh gọi là Rosé wine
    • Vang ngọt: trong tiếng Anh là Sweet wine
    • Vang sủi bọt: tiếng Anh là Sparkling wine, ngoài ra trong các loại vang sủi bọt còn có Champagne, tiếng Việt hay gọi là Sâm-panh.

Rượu vang là thức uống ngon, tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang là nho. Hiện trên thế giới có 4 giống nho phổ biến nhất để sản xuất rượu vang đỏ như sau:

Cabernet Sauvignon

 

 

Cabernet Sauvignon là loại nho làm rượu vang phổ biến nhất, và thường được biết đến là vua của các giống nho đỏ. Sở hữu đặc điểm quả nhỏ, màu đỏ đen đậm và vỏ dày. Những chai rượu vang được sản xuất từ giống nho này có mùi rất thơm. Rượu khi có tuổi sẽ trở nên vừa mạnh mẽ vừa mềm mỏng, chất chát nhiều nhưng quý phái. Mùi vị đặc trưng của giống nho Cabernet Sauvignon là cà phê, socola đen, xì gà, thuốc lá, phúc bồn tử và mảnh gọt bút chì.

Merlot

Giống nho Merlot được ví như nữ hoàng của những dòng nho cao quý. Giống nho này thông dụng đứng thứ 2 trên thế giới và được trồng rất nhiều ở vùng Bordeaux, Washington, Chile, Argentina và New Zealand. Giống nho Merlot so với Cabernet Sauvignon mềm mại hơn, ít tannin và mau trưởng thành hơn.

Merlot mang mùi thơm của quả anh đào, mận cùng socola bên trong. Ngoài ra còn có những dư vị tinh tế hơn ẩn chứa trong nho Merlot như hương lá nguyệt quế cùng vani. Dòng vang Merlot khi thưởng thức sẽ mang đến hương vị đậm đà, độ chát nhẹ. Merlot nổi bật lên được hương vị mạnh mẽ của gỗ sồi, vị tannin mịn màng, thanh nhã cùng hương mận và quả việt quất.

Syrah – Shiraz

Giống nho Syrah là một loại nho màu đỏ vỏ sẫm màu, đậm đặc và có hàm lượng tannin cao. Năm 1999, Syrah đã được tìm thấy ở hai vùng phía đông của nước Pháp là Dureza và Mondeuse Blanche. Ở Úc, Syrah được phát triển với những phẩm chất đặc biệt nên đã được phổ biến rộng rãi và được gọi là Shiraz. Tại đây, Syrah hay Shiraz được biết đến như một giống nho đặc trưng của nước Úc.

 

 

Syrah mang hương vị của dâu đen, mận, anh đào màu đen, hoa, gia vị, đất, socola, cam thảo, hạt tiêu và nấm cục. Thưởng thức sẽ cảm nhận được sự hòa quyện xen lẫn đó là một chút thoang thoảng mùi vị đặc trưng, một chút dấu vết của khói.

Pinot Noir

Trong các loại nho làm rượu vang, giống nho Pinot Noir nổi tiếng là giống nho khó trồng và dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường tự nhiên. Nếu tìm được những vùng thổ nhưỡng thích hợp, chăm sóc kỹ lưỡng. Pinot Noir sẽ cho ra những loại rượu vang thơm ngon, tao nhã mà không một loại nho nào khác có thể sánh bằng.

 

 

Pinot Noir với cấu trúc mềm mượt, nhẹ nhàng và ít tannin. Thưởng thức sẽ đem đến mùi vị của trái cây đỏ như Dâu tây, Anh đào, Hoa Hồng, Quế, Hồi, Bánh mì nướng, Coca và khói. Dòng rượu vang Pinot Noir tuyệt hảo sẽ vừa đậm đà, nồng nàn, lại vừa tinh tế và êm dịu.

 

Đánh giá bài viết