Cách cầm ly rượu vang

Đánh giá bài viết

Rượu vang là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe và ngày càng được dùng phổ biến trong các buổi tiệc, sự kiện quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cầm ly rượu vang đúng cách chuẩn nhất.

Wines of America sẽ cùng bạn điểm qua những cách cầm ly uống rượu vang đúng như sau:

1. Cầm trên thân ly bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa

  • Đặt ngón tay cái, trỏ và giữa tại vị trí thân ly tiếp giáp với đế ly. Sau đó kẹp thân ly rượu vào giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bạn
  • Khi bạn cố định các ngón tay, hãy đặt chúng ở nửa dưới của thân ly. Ngón tay giữa của bạn nên đặt trên thân ly ngay phía trên gốc.
  • Lưu ý chỉ ba ngón tay này mới được tiếp xúc với thân ly, 2 ngón tay còn lại bạn đặt tự nhiên tại phần đầu của đế ly.

Đây được xem là cách cầm ly rượu vang chuẩn. Cách thức này giúp bạn giữ được ly rượu vang chắc chắn; song tránh việc cầm ở bầu ly thủy tinh – làm ố bề mặt ly và thay đổi nhiệt độ ban đầu của rượu.

2. Kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái

  • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt thân ly. Tiếp tục quấn ngón trỏ của bạn quanh một bên của thân ly rượu vang, sau đó dùng đầu ngón tay cái đỡ phía ngược lại của thân ly.
  • Giữ tay của bạn tại vị trí về phía nửa dưới của thân ly để tạo lực có thể nâng ly
  • Ba ngón tay còn lại cuộn tròn vào lòng bàn tay và để thả lỏng. Miễn sao cho chúng không chạm vào đế ly.
  • Ba ngón tay còn lại của bạn nên cuộn tròn vào lòng bàn tay dưới dạng nắm tay lỏng lẻo. Nói chung, những ngón tay này sẽ không chạm vào đế ly rượu vang

3. Cầm phần thân ly phía trên đế ly

  • Dùng ngón trỏ và ngón cái đặt ngay dưới thân ly tiếp giáp với đế ly. Những ngón tay còn lại cuộn tròn, thả lỏng vào đặt phía dưới đế ly thủy tinh để tạo lực cân bằng.
  • Dưới đế ly lấy ngón tay giữa làm trụ; đỡ bề mặt kính từ phía bên dưới. Bạn cũng có thể di chuyển ngón giữa dọc theo mặt dưới của đế ly rượu vang để di chuyển.
  • Ngón út và áp út để tự nhiên; hoặc ấn vào lòng bàn tay cùng với ngón tay giữa.

4. Cầm ly rượu vang bằng cách tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón còn lại

  • Giữ ngón tay cái ở phía trên đế ly thủy tinh; đỡ mặt dưới kính bằng ngón tay giữa và cuộn các ngón tay vào trong lòng bàn tay và để hờ.
  • Với cách cầm này, không được để ngón tay nào chạm vào thân ly thủy tinh
  • Không có ngón tay nào của bạn thực sự chạm vào thân kính khi sử dụng kỹ thuật này.
  • Tất cả các ngón trỏ, giữa, nhẫn và ngón út của bạn phải cong nhẹ vào lòng bàn tay. Sử dụng các phần trên cùng của ngón trỏ và ngón giữa của bạn để hỗ trợ phần đế.
  • Bên cạnh đó, phong cách cầm ly rượu vang này được sử dụng nhiều trong giao tiếp. Tuy nhiên, rất khó để thực hiện các thao tác này. Đòi hỏi sự luyện tập trước đó để không rơi vỡ ly một cách đáng tiếc.

Trên đây là hướng dẫn cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn. Ngoài ra, các bạn lưu ý một số điểm khi cầm ly rượu vang như sau:

  • Không cầm bầu ly khi uống rượu vang:

Mỗi dòng rượu vang sẽ được khuyên dùng ở một nhiệt độ nhất định, và chúng đều được ướp lạnh đến nhiệt độ để sử dụng. Chính vì vậy, khi bạn chạm vào bầu ly rượu vang; nhiệt độ của bàn tay sẽ làm nóng phần rượu bên trong, làm giảm hẳn chất lượng của rượu;

Ngoài ra, việc cầm bầu ly rượu vang để lại những dấu vân tay, khiến vẻ ngoài của ly rượu kém sang trọng. Các dấu vân tay trên ly rượu cũng khiến việc kiểm tra màu sắc hoặc độ trong của rượu trở nên khó khăn hơn.

  • Đặt miệng tại một vị trí trên ly rượu vang

Nhiều người có thói quen xoay ly khi đặt trên bàn, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang hay về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ nên nhấp vang tại một vi trí để tránh các vết mờ, thậm chí là cả vết son môi, do tiếp xúc giữa môi và ly rượu để lại bạn nhé.

 

Đánh giá bài viết