Cách chọn ly uống rượu vang

Đánh giá bài viết

Rượu vang tốt cho sức khỏe và là một trong những thành phần chính của bữa tiệc. Ngoài việc chọn đồ ăn phù hợp thì việc chọn ly uống rượu vang cũng rất quan trọng trong việc tạo nên chất lượng bữa tiệc cũng như độ ngon của rượu.

Nguyên tắc chung

Mỗi loại vang khi rót ra những chiếc ly sẽ có màu sắc, hình dạng khác nhau và từ đó ảnh hưởng đến cảm nhận của thực khách về vang. Theo đó, chọn ly uống rượu vang càng chuẩn thì việc thưởng thức vang sẽ càng trở nên thú vị và trọn vẹn hơn.

 

 

 

Thưởng thức vang không chỉ bằng vị giác (cảm nhận về hương thơm và mùi vị) mà còn bởi thị giác. Chọn ly uống vang đẹp và phù hợp sẽ khiến người thưởng thức thấy vang bắt mắt và ngon miệng hơn.

Ly uống rượu vang đa dạng về kích cỡ và chủng loại nhưng thường là loại ly thủy tinh trong veo, loại loại ly bầu, chân cao và có tay cầm. Điều này giúp cho màu sắc, độ đặc cũng như kết dính của vang được phản ánh chân thực.Bên cạnh đó, ly thủy tinh cũng khiến cho màu rượu trở nên cuốn hút, làm người nhìn thấy say mê.

Về cơ bản, ly rượu vang dù là loại nào thì trước hết cũng cần phải có tay cầm cao và chắc chắn để dễ dàng khi cầm và bàn tay không chạm vào phần bầu ly. Mặt khác, ly dùng để uống vang thường có phần miệng tròn, mỏng để rượu dễ chảy vào miệng khi uống.

Tuy nhiên, vang có nhiều loại và tương ứng với nó là từng loại ly phù hợp như sau:

Ly uống rượu vang đỏ

 

 

Thường sử dụng loại ly chân ngắn, thân tròn, rộng nhằm giúp cho việc cảm nhận hương thơm của vang được rõ nét hơn. Một số loại ly riêng thường được dùng cho rượu vang đỏ là: ly Burgundy glass và Bordeaux glass

Ly uống rượu vang trắng

 

 

So với vang đỏ, ly dùng để thưởng thức vang trắng thường hẹp hơn nhưng lại cao hơn. Đó là bởi hương vị vang trắng ít phức tạp hơn và cũng dễ bay hơi hơn vang đỏ. Chọn ly hẹp khi đó sẽ giúp vang trắng giữ được độ lạnh và mùi hương lâu hơn.

Ly uống rượu champagne (vang nổ)

 

 

Thường sử dụng loại ly thân cao, chân cao, miệng hẹp. Khi đó nó sẽ giúp làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, đồng thời tăng độ tươi và làm nổi bật mùi hương của trái cây.

Ly uống rượu vang hồng

Loại rượu vang này thường sử dụng loại ly không chân, miệng hơi loe, bầu thấp và hơi múp lên trên. Tuy nhiên vì quy trình lên men rượu vang hồng cũng gần giống với quy trình lên men rượu vang trắng nên mọi người thường dùng ly uống vang trắng để thưởng thức vang hồng.

 

Đánh giá bài viết