Phong cách uống rượu vang đúng chuẩn (Bài 2 – Phong cách)

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi chuẩn bị rượu và các dụng cụ như đã nêu tại Phong cách uống rượu vang đúng chuẩn (Bài 1 – Chuẩn bị), Chúng ta tiến hành các bước tiếp theo với rượu vang để có một phong cách uống rượu vang đúng chuẩn và lịch lãm nhất.

Cách mở rượu vang

Cách mở nắp rượu vang tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Việc mở rượu vang đúng cách được thực hiện như sau:
– Chai rượu phải được giữ cố định trong giai đoạn này.
– Đặt chai rượu lên bàn nhỏ ở vị trí lựa trước sao cho bạn không phải loay hoay dịch chuyển chai rượu.
– Dùng dao mở nút để cắt nút thiếc bảo vệ dưới ngấn thứ hai của cổ chai.

– Lau sạch phần cổ chai lộ thiên bằng khăn vải hay khăn giấy nhỏ.
– Đặt mũi xoắn vào giữa tim nút bấc, ấn nhẹ và xoay, hết sức chú ý sao cho mũi xoắn không chọc thủng nút bấc.
– Rút nút chai nhẹ nhàng, tay trái giữ cổ chai, ngón trỏ tay phải đặt trên đòn bẩy làm điểm tựa, khi nút chai gần ra hết, khẽ nghiêng nút chai để không khí vào từ từ, tránh gây tiếng động làm phiền đến khách ăn. Rút nút chai khỏi mũi xoắn, tiến hành kiểm tra bằng mũi rồi đặt nút chai vào đĩa nhỏ đã chuẩn bị trước.
– Lau sạch cổ chai lần nữa trước khi bắt đầu rót rượu.

Rót rượu vang đúng cách

Cách rót rượu vang chuẩn được thực hiện theo trình tự và các lưu ý sau:
– Rượu vang trắng rót 1/3 ly, rượu vang đỏ rót 1/2 ly, tuyệt đối không rót đầy ly.
– Rót cho phụ nữ trước rối mới đến đàn ông, từ cao tuổi đến ít tuổi hơn.
– Khi rót rượu vào ly, miệng chai cách miệng ly, không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
– Sau mỗi lần rót, chú ý lau sạch cổ chai để rượu không rớt ra bàn.
– Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì cặn sẽ lắng ở cuối chai.

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc

Cách rót rượu vang chuẩn được thực hiện theo trình tự và các lưu ý sau:
– Rượu vang trắng rót 1/3 ly, rượu vang đỏ rót 1/2 ly, tuyệt đối không rót đầy ly.
– Nếu cả buổi chỉ dùng một loại vang thì ly rượu sẽ nằm bên phải ly uống nước.
– Nếu trong bữa tiệc dùng nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ lần lượt từ vang trắng phục vụ trước vang đỏ; vang chua phục vụ trước vang ngọt; vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Đặc biệt, lưu ý không nên uống các loại rượu mạnh ngay từ đầu vì nó có thể khiến vị giác bị ảnh hưởng hoặc bị say trước khi uống lúc đang đói.

Cách cầm ly rượu vang

Cầm ly rượu vang cần đảm bảo đúng cách để vừa đảm bảo được chất lượng rượu vang, vừa tăng tính thẩm mỹ. Bạn có thể cầm ly bằng các cách sau:
– Cầm trên thân ly bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa
– Kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái
– Cầm phần thân ly phía trên đế ly
– Cầm ly rượu vang bằng cách tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón còn lại

Các cách trên đều có điểm chung là không cầm vào bầu ly. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng rượu và ly luôn được trong suốt do không bị vết vân tay làm mờ.
Bạn có thể tham khảo kỹ hơn bài viết về cách cầm ly rượu vang.

Trên đây là một số quy tắc khi sử dụng để có phong cách uống rượu vang đúng chuẩn và lịch lãm nhất, các bạn lưu ý nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)